GIỚI THIỆU CHUYÊN NGÀNH QUẢN LÝ KINH TẾ, KHOA QUẢN LÝ - LUẬT KINH TẾ, TRƯỜNG ĐH KINH TẾ & QTKD
22/03/2020 | 704 lượt xem

Nhiều năm gần đây, trong bối cảnh nền kinh tế thị trường hội nhập và phát triển, nhu cầu nhân lực đối với chuyên ngành Quản lý kinh tế ngày càng tăng cao, trở thành xu thế tất yếu trong thời đại toàn cầu hóa đang diễn ra mạnh mẽ. 

Để đáp ứng nhu cầu của xã hội và các cơ quan quản lý Nhà nước về nguồn lực quản lý kinh tế chất lượng cao, nhiều trường đại học trong và ngoài nước đã giảng dạy chuyên ngành này. Trong đó, Khoa Quản lý - Luật kinh tế, Trường Đại học Kinh tế và Quản trị kinh doanh, Đại học  Thái Nguyên là một trong những cơ sở có uy tín cao trong đào tạo cử nhân Quản lý kinh tế với kiến thức chuyên môn vững vàng, chính quy, bài bản.

 
   

1. Chuyên ngành quản lý kinh tế là gì

Chương trình đào tạo hệ cử nhân quản lý kinh tế tại Khoa Quản lý - Luật Kinh tế, Đại học Thái Nguyên được hình thành từ năm 2009. Đây được coi là chương trình đào tạo trọng điểm và có vị trí của rất quan trọng trong lộ trình phát triển của Nhà trường. 

Quản lý kinh tế là chương trình đào tạo cung cấp cho người học tất cả những kiến thức từ cơ bản đến chuyên sâu về hoạch định và thực hiện các nhiệm vụ quản lý kinh tế ở cả tầm vĩ mô và vi mô, đáp ứng phù hợp yêu cầu của thị trường lao động trong bối cảnh hội nhập và phát triển của đất nước.

Ngoài những kiến thức về chính sách, kiểm toán, kế toán, quản trị kinh doanh… người học sẽ được các trường đào tạo khả năng nghiên cứu lý luận và thực tiễn các vấn đề kinh tế một cách độc lập; kỹ năng phân tích, đánh giá, triển khai áp dụng các chính sách, quy định pháp luật của Nhà nước.

Có thể nói đây chính là một bước đệm vững chắc nhất cho sự phát triển về trình độ học thuật cũng như năng lực lãnh đạo để trở thành nhà quản lý tương lai, thể hiện sự năng động, tự tin, quyết đoán và sẵn sàng đương đầu với thử thách.

2. Tại sao nên lựa chọn chuyên ngành Quản lý kinh tế

Với hơn 10 năm kinh nghiệm đào tạo và phát triển chuyên ngành Quản lý kinh tế, Trường Đại học Kinh tế và Quản trị Kinh Doanh, Đại học Thái Nguyên tự hào:

- Chương trình đào tạo chuẩn chuyên ngành Quản lý kinh tế nhằm đào tạo nguồn nhân lực quản lý có bản lĩnh chính trị vững vàng, có phẩm chất đạo đức tốt, có trình độ đáp ứng yêu cầu của nghiệp công nghiêp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế.

- Những kiến thức của chuyên ngành Quản lý kinh tế sẽ giúp người học hình thành tư duy, phong thái của nhà quản lý - Tư duy, phong thái của những người thành đạt mà không phải chuyên ngành nào cũng rèn được cho người học những điều này.

 
   

- Học chuyên ngành này, bạn có nhiều cơ hội được gặp gỡ, trao đổi với các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực kinh tế, quản lý và các doanh nhân thành đạt, được tiếp xúc với công việc thực tế ngay từ năm thứ 3. Đây là cơ hội hiếm hoi giúp người học nhanh chóng tích lũy được kinh nghiệm từ những người thành đạt đi trước.

- Đội ngũ giảng viên chất lượng cao, nhiệt huyết, uy tín và nhiều kinh nghiệm. Một số giảng viên hiện đang là kiệm nhiệm và cộng tác viên của một số Viện nghiên cứu và trung tâm chuyên về chính sách quản lý.

- Bên cạnh các chính sách khuyến khích học tập của Nhà trường, Khoa Quản lý - Luật Kinh tế có học bổng khuyến khích và vinh danh đối với những sinh viên chuyên ngành Quản lý kinh tế có thành tích học tập, rèn luyện tốt.

3. Kỹ năng có được sau khi hoàn thành chương trình đào tạo Quản lý kinh tế

Sinh viên được đào tạo ở chuyên ngành Quản lý kinh tế có khả năng phân tích, đánh giá, triển khai áp dụng các chính sách, qui định pháp luật của Nhà nước; có năng lực thực hiện các nhiệm vụ về quản lý kinh tế ở cả tầm vĩ mô và vi mô, đáp ứng phù hợp yêu cầu của thị trường lao động trong bối cảnh hội nhập và phát triển của đất nước.

Sinh viên chuyên ngành Quản lý kinh tế nói riêng và Khoa Quản lý - Luật kinh tế nói chung tốt nghiệp có tính độc lập, tự chủ, kỹ năng làm việc theo nhóm, có phẩm chất đạo đức tốt, đặc biệt là đạo đức nghề nghiệp; có kỹ năng giao tiếp tốt, có khả năng sử dụng tiếng Anh trong hoạt động nghề nghiệp; đạt trình độ về tin học và ngoại ngữ theo chuẩn đầu ra của trường Đại học Kinh tế và Quản trị kinh doanh Thái Nguyên. 

 

Trên nền tảng các kiến thức và kỹ năng đã được trang bị, sinh viên sau khi tốt nghiệp chuyên ngành Quản lý kinh tế có khả năng: học liên thông sang các ngành đào tạo khác ở trình độ đại học; tiếp tục học tập ở bậc cao hơn (Thạc sĩ, Tiến sĩ) trong nước và các cơ sở đào tạo nước ngoài.

4. Cơ hội việc làm

Theo khảo sát, tỷ lệ sinh viên ra trường có việc làm sau 12 tháng là trên 90%; thu nhập và vị trí việc làm khá ổn định. Với chương trình đào tạo chuyên sâu và có tính ứng dụng cao, sinh viên tốt nghiệp và đạt chuẩn đầu ra chuyên ngành Quản lý kinh tế có cơ hội công tác và có thể làm việc tại các bộ phận, cơ quan sau:

- Các cơ quan quản lý nhà nước về kinh tế các cấp, tại: 

 • Bộ phận hoạch định, tổ chức và kiểm tra thực hiện chiến lược, quy hoạch, kế hoạch phát triển kinh tế vĩ mô; 
 • Bộ phận hoạch định, tổ chức thực thi, kiểm tra, giám sát và phân tích, đánh giá thực thi chính sách về kinh tế, quản lý tài sản, ngân sách, thuế; 
 • Bộ phận tổ chức triển khai, theo dõi và thực thi hội nhập kinh tế, thương mại và đầu tư quốc tế; 
 • Bộ phận nghiên cứu, triển khai các chương trình xúc tiến thương mại, đầu tư vĩ mô và dự án đầu tư phát triển hạ tầng kinh tế, chính sách phát triển kinh tế - xã hội; 
 • Bộ phận đăng ký kinh doanh, quản lý thị trường, theo dõi và giám sát hoạt động kinh tế của doanh nghiệp theo địa bàn và ngành hàng.

 
   

- Các doanh nghiệp và tổ chức kinh tế, tại: 

 • Bộ phận hoạch định chiến lược, kế hoạch, chính sách kinh doanh và thị trường của doanh nghiệp; 
 • Bộ phận triển khai thực hiện, kiểm tra, giám sát các hoạt động kinh tế, tài chính, đầu tư và bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ của doanh nghiệp; 
 • Bộ phận phân tích các hoạt động kinh tế, quản lý sử dụng các nguồn lực và thông tin, tư vấn quản lý doanh nghiệp.

 
   

- Các tổ chức kinh tế khác không phải là doanh nghiệp; 

- Các viện nghiên cứu và cơ sở đào tạo về kinh tế và quản lý kinh tế; 

- Các trung tâm nghiên cứu và tư vấn về kinh tế và quản lý kinh tế; 

- Tự thành lập doanh nghiệp hoặc tổ chức kinh tế theo qui định của pháp luật.

5. Thông tin tuyển sinh

Năm 2020, chuyên ngành Quản lý kinh tế - Khoa Quản lý - Luật kinh tế, Trường Đại học Kinh tế và Quản trị kinh doanh, Đại học Thái Nguyên tuyển sinh thông qua 2 hình thức:

 1. Xét tuyển học bạ
 2. Xét tuyển trên 3 tổ hợp môn thi tốt nghiệp: 
 • Toán - Lý - Hóa (A00)
 • Toán - Lý - Anh(A01)
 • Toán - Văn - Anh (D01)
 • Toán - Văn - Vật Lý (C01)

Các em học sinh thi tốt nghiệp có 3 môn đó đều có thể đăng ký ngay 01 nguyện vọng vào chuyên ngành này theo 2 phương thức:

 1. Đăng ký tuyển sinh trực tuyến tại địa chỉ website: http://tuyensinh.tueba.edu.vn/tuyen-sinh-truc-tuyen
 2. Nộp hồ sơ trực tiếp/bưu điện qua địa chỉ: Văn phòng tuyển sinh, Phòng 110, Nhà điều hành, Trường Đại học Kinh tế và Quản trị kinh doanh, Phường Tân Thịnh, Thành phố Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên.

THÔNG TIN LIÊN HỆ KHOA QUẢN LÝ - LUẬT KINH TẾ

Hotline:            0912 547 767 - 0966 721 799 (Thầy: TS. Đỗ Đình Long)

                        0912 988 610 - 0868 591 808 (Cô: TS. Đàm Thanh Thuỷ)

Facebook: https://www.facebook.com/KQLLKTTUEBA/

Bộ môn Quản lý - Chính sách công

Video