Hội thảo chuyên ngành Kinh tế học và Phương pháp nghiên cứu kinh tế
05/12/2018 | 3487 lượt xem

Cập nhật các thông tin mới và chuẩn hóa, bổ sung kiến thức, nâng cao trình độ là việc làm cần thiết đối với đội ngũ giảng viên, sinh viên. Với mục đích cập nhật thông tin khoa học mới, nâng cao trình độ chuyên môn để học tập, giảng dạy và nghiên cứu khoa học tốt hơn, theo kế hoạch hoạt động chuyên môn thường kỳ, sáng ngày 24/11/2018 tại phòng họp A, Trường Đại học Kinh tế và Quản trị kinh doanh, Hội thảo chuyên ngành “Kinh tế học và Phương pháp nghiên cứu Kinh tế” đã được tổ chức với sự chủ trì của Bộ môn Kinh tế học và Bộ môn Thống kê - Kinh tế lượng thuộc Khoa Kinh tế.
Hai chuyên gia có uy tín với nhiều công trình nghiên cứu nổi tiếng về Kinh tế và dự báo là TS. Bùi Trinh (Viện Kinh tế phát triển Việt Nam) và TS. Nguyễn Việt Phong (Vụ trưởng vụ thống kê xây dựng và vốn đầu tư, Tổng cục thống kê) đã được mời đến để chia sẻ các về mô hình cân đối liên ngành (I/O), ứng dụng mô hình cân đối liên ngành trong nghiên cứu, phân tích cơ cấu kinh tế của Việt Nam, trong việc xác định ngành trọng điểm và hệ số lan tỏa về các ngành kinh tế liên quan.
Gần 100 đại biểu đã đến tham dự Hội thảo và thảo luận, chia sẻ các vấn đề học thuật. Về phía đại biểu của Nhà trường, có PGS.TS Đỗ Anh Tài - UV BCH Đảng bộ Đại học Thái Nguyên, UV Ban Thường vụ Đảng ủy, Phó Hiệu trưởng Nhà trường; PGS.TS Trần Văn Quyết - Trưởng phòng Phòng Quản lý Khoa học và Hợp tác quốc tế; TS. Đinh Hồng Linh - Trưởng phòng Đào tạo. Về phía Khoa Kinh tế, có sự hiện diện của Ban Chủ nhiệm Khoa Kinh tế; Lãnh đạo các bộ môn cùng toàn thể các giảng viên và đại diện sinh viên các lớp thuộc Khoa Kinh tế.
Toàn cảnh Hội thảo
 
Phát biểu khai mạc tại Hội thảo, TS. Bùi Nữ Hoàng Anh - Bí thư Chi bộ, Trưởng khoa Kinh tế đã nêu ý nghĩa quan trọng của chủ đề hội thảo trong bối cảnh kinh tế - xã hội và môi trường hiện nay, ý nghĩa thực tiễn của vấn đề được thảo luận đối với hoạt động học tập, giảng dạy và nghiên cứu khoa học tại Khoa Kinh tế, tại Nhà trường. Trưởng khoa đánh giá cao ý tưởng tổ chức hội thảo lần này với sự phối hợp của hai bộ môn, góp phần tạo nên những diễn đàn chuyên môn có giá trị khoa học đối với tập thể giảng viên, sinh viên của Khoa và bày tỏ thái độ trân trọng của đội ngũ giảng viên, sinh viên trong khoa đối với các chuyên gia - các diễn giả tại Hội thảo.
TS. Bùi Nữ Hoàng Anh phát biểu khai mạc Hội thảo
 
Phát biểu tại Hội thảo, PGS.TS Đỗ Anh Tài - UV BCH Đảng bộ Đại học Thái Nguyên, Phó Hiệu trưởng Nhà trường nhấn mạnh vai trò của các phương pháp nghiên cứu kinh tế hiện nay và khẳng định sự cần thiết, ý nghĩa của việc tổ chức hội thảo đối với các giảng viên cũng như sinh viên trường Đại học Kinh tế & QTKD trong bối cảnh nền kinh tế có nhiều biến động.
PGS.TS Đỗ Anh Tài phát biểu tại Hội thảo
 
Hội thảo đã tập trung nghiên cứu, thảo luận 2 nội dung chính là giới thiệu, ứng dụng mô hình I/O trong nghiên cứu, phân tích kinh tế và phương pháp tính toán, phân tích một số chỉ tiêu kinh tế vĩ mô như CPI, PPI, GDP,…tại Việt Nam với những kịch bản khác nhau.
Chuyên gia kinh tế TS. Bùi Trinh trình bày về mô hình cân đối liên ngành (I/O)
 
Chuyên gia Kinh tế TS. Nguyễn Việt Phong trình bày tại Hội thảo
 
Hội thảo diễn ra trong không khí trao đổi học thuật sôi nổi. Từ những thông tin được chia sẻ, trao đổi trong buổi Hội thảo, những sự thay đổi hữu ích về nội dung giảng dạy, thiết kế chương trình đào tạo, phương pháp giảng dạy, đổi mới hệ thống học liệu được gợi mở.  
Phát biểu bế mạc Hội thảo, Trưởng khoa bày tỏ sự trân trọng đối với các kết quả nghiên cứu và những thông tin có giá trị của hai chuyên gia - hai nhà khoa học được trình bày tại Hội thảo, đồng thời đánh giá cao những ý kiến chia sẻ, thảo luận của đội ngũ giảng viên, sinh viên trong Khoa. Trưởng khoa bày tỏ mong muốn các Hội thảo tiếp theo của Khoa sẽ tiếp tục được triển khai thực hiện một cách hiệu quả, sáng tạo, tiếp nối những thành công trên con đường học tập, nghiên cứu của các giảng viên và sinh viên của Khoa.
 
Khoa Kinh tế
Một số hình ảnh khác về Hội thảo.
 
 
 
 
 
 
 

 

Video